IT đang là ngành hút nhân sự nhất

85

Theo báo cáo thị trường tuyển dụng 6 tháng đầu năm 2017 của Navigos Group, ngành IT vẫn đang dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam.

Theo Navigos Group, đơn vị quản lý mạng tuyển dụng VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng nửa đầu năm 2017 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực chỉ tăng thêm 14% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy nguồn cung và nhu cầu trong tuyển dụng vẫn có sự chênh lệch nhất định.

Có một điều đáng chú ý là ngành IT vẫn đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên nguồn cung hiện tại chỉ đáp ứng được 50% so với nguồn cầu.
Các công ty IT hiện nay phải cạnh tranh rất nhiều để có được ứng viên. Các vị trí đang khan hiếm chủ yếu là các lập trình viên có kinh nghiệm trong mảng Java, .Net, Mobile, PHP. Có những ngôn ngữ lập trình mới như Ruby on Rails, Golang, JavaScrpit hoặc các frameworks (thư viện mã lệnh) có liên quan như ReactJS, NodeJs đang trong tình trạng rất khan hiếm lập trình viên, mặc dù các vị trí này được trả lương khá cao nhưng vẫn khó khăn trong việc tìm ứng viên.
Dự báo ngành IT đặc biệt là lĩnh vực Data Techonology sẽ phát triển mạnh trong 3 năm tới. Các ngành trong lĩnh vực này đang khan hiếm vị trí kỹ sư IT trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư IT có kinh nghiệm liên quan đến machine learning, là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành IT phải đối mặt với tình trạng các nhân viên ngành này đang có xu hướng thích thay đổi công việc. Theo một khảo sát về mức độ luân chuyển nhân sự được thực hiện vào tháng 6 năm 2017, VietnamWorks ghi nhận: 74% nhân sự IT tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới; khoảng 42% nhân sự IT được hỏi cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại.
Trong khi các nhóm ngành, nghề như Quản lý/Điều hành; Điện/Điện tử; Xây dựng và Dịch vụ khách hàng có sự tăng trưởng đồng đều về cả nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân sự thì nhóm Quảng cáo/Truyền thông lại có nhu cầu tuyển dụng tăng cao, trong khi đó nguồn cung cho ngành nghề này lại không có sự tăng trưởng vượt trội.
Nguyên nhân do làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam phát triển dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty trong nước và nước ngoài buộc các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn vào quảng bá hình ảnh.
Cũng theo báo cáo của VietnamWorks, tại 2 tỉnh trọng điểm trong ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh, tỷ lệ cạnh tranh về việc làm hiện nay đang là 1/42 (1 người phải cạnh tranh với 42 người để có được việc làm mới).
Trong khi nhóm nhân lực thuộc cấp cao và cấp trung trong lĩnh vực sản xuất luôn trong khan hiếm, nhóm lao động có kinh nghiệm làm việc, nhưng chưa có kinh nghiệm quản lý lại rất dồi dào dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh khá cao là 1 người phải cạnh tranh với 50 người.
Theo kinhtedothi.vn.

Gửi phản hồi