Nhu cầu tăng cao, giá thuê đất khu công nghiệp tăng từ 2-5 USD/m2

123
khu công nghiệp
giá thuê đất khu công nghiệp tăng

Nhu cầu mở rộng nhà máy của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang diễn ra mạnh mẽ và giá thuê đất tăng từ 2- 5 USD/m2. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư hạ tầng từ Thái Lan, Trung Quốc, Singapore rót thêm hàng tỷ USD vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

Giá thuê tăng2 – 5 USD/m2

Báo cáo kết quả khảo sát về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam quý II/2017 và nửa đầu năm nay, Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, nhu cầu mở rộng nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam đã tác động tích cực đến nhu cầu về nhà xưởng, đất khu công nghiệp (KCN) để triển khai hoạt động. Tình hình này đã tác động đến giá thuê đất tại các KCN.

Khảo sát về thị trường KCN ở khu vực Đông Nam bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước) của JLL cho thấy có 109 KCN, chiếm 34% của cả nước.

Tính đến cuối quý II/2017, tổng diện tích đất tại các KCN của 6 địa phương này đạt khoảng 38.308ha, trong đó, diện tích đất cho thuê đạt 25.556ha, tăng khoảng 2,8% so với quý IV/2016 (Bình Dương và Đồng Nai đang dẫn đầu về nguồn cung và diện tích đất cho thuê). Nhu cầu thuê đất, nhà xưởng xây sẵn tại các KCN tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy xấp xỉ 74,5% trong nửa đầu năm 2017.

Song song đó, đến cuối quý II/2017, giá thuê đất ở khu vực Đông Nam bộ tăng khoảng 2 – 5 USD/m2/chu kỳ thuê so với quý IV/2016. Trong số các tỉnh – thành được khảo sát, giá thuê đất tại các KCN ở TP.HCM đạt mức cao nhất, trung bình khoảng 140 USD/m2/chu kỳ thuê (tương đương 3,174 triệu đồng), các khu vực còn lại có mức giá thuê thấp hơn, dao động từ 30 – 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Theo dự báo của JLL, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê của thị trường công nghiệp khu vực Đông Nam bộ dự kiến sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, một phần cũng do nguồn cung bất động sản công nghiệp chỉ tăng nhẹ bởi trong thời gian tới không có thêm dự án quy mô lớn hoàn thành.

Khu công nghiệp
KCN Amata Đồng Nai

Hàng tỷ USD vốn đầu tư

Trong thực tế, từ đầu năm đến nay các nhà đầu tư hạ tầng KCN cũng đang tích cực đầu tư mở rộng diện tích đất thuê, tận dụng cơ hội thị trường tăng trưởng và mức giá thuê tăng như nói trên. Đơn cử, tại cuộc gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giữa tháng 8 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Amata (Thái Lan) cho biết sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào 2 tỉnh Quảng Ninh và Đồng Nai.

Hiện nay, Amata đang thúc đẩy đầu tư vào KCN Công nghệ cao Long Thành (Đồng Nai) và hai đô thị kế cận. Đồng thời chuẩn bị đầu tư dự án “Thành phố tương lai” Quảng Ninh với diện tích gần 6.000 ha, dự kiến tạo 100.000 việc làm và thu hút thêm 9 tỷ USD nguồn vốn FDI. Hiện Amata cũng đang triển khai các dự án thành phố thông minh tại Thái Lan.

Mới đây, bên lề Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư năm 2017 giữa doanh nghiệp TP.HCM với doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ông Từ Phong Bội – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hong Yeung Việt Nam là chủ đầu tư hạ tầng khu B KCN Nhơn Hội, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội quy mô hơn 12.000ha tại Quy Nhơn, Bình Định cho biết cùng với khu này công ty cũng đang nhắm đến cơ hội mở rộng thêm hạng mục đầu tư ở Vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam.

Cụ thể, Hong Yeung Việt Nam đang nhắm đến việc đầu tư khu phức hợp công nghiệp, thương mại tổng hợp tại Long Thành (Đồng Nai) với nhu cầu về diện tích lên đến 2.000 – 5.000ha. Theo kế hoạch, đây sẽ là khu tổng hợp, bao gồm các phân khu như KCN, chợ đầu mối, trung tâm kỹ thuật – đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, trưng bày sản phẩm công nghệ cao ở nhiều lĩnh vực, là cầu nối để các công ty trên thế giới có thể đưa sản phẩm đến đây trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam.

“Ở Trung Quốc hiện đã có các khu với tính chất tương tự tại Thẩm Quyến, Trung Sơn. Tổng mức đầu tư cho dự án ở Long Thành có thể lên đến hàng tỷ USD, về mặt quy hoạch, nơi đây sẽ được phân bổ thành nhiều phân khu chức năng và mỗi khu sẽ giao cho tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực đó triển khai để nâng cao hiệu quả khai thác, cụ thể là thuận tiện trong vấn đề kết nối với các doanh nghiệp trong ngành”, ông Từ Phong Bội cho biết.

Khu công nghiệp
KCN VSIP tỉnh Bình Dương

Một doanh nghiệp đầu tư KCN có nhiều thâm niên tại thị trường Việt Nam là Sembcorp Development (100% vốn thuộc Tập đoàn Sembcorp Industries, Singapore) cũng đang tích cực mở rộng diện tích đất tại nhiều địa phương trong cả nước.

Thông qua Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP, liên doanh giữa Sembcorp Development, Becamex IDC và một số đối tác khác), từ KCN VSIP đầu tiên phát triển ở Bình Dương (năm 1996), đến nay, VSIP đã có mặt ở 6 tỉnh – thành phố của Việt Nam (Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An).

7 KCN – đô thị – dịch vụ VSIP có tổng diện tích đất 6.660ha, thu hút 718 khách hàng đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ vào thuê đất, với tổng vốn đầu tư hơn 9,9 tỷ USD (tạo ra giá trị xuất khẩu hơn 84 tỷ USD) và hơn 198.021 lao động làm việc trong các KCN. Báo cáo thường niên năm 2016 của tập đoàn này cho biết, trong năm, ban lãnh đạo VSIP đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Bình Dương và Bắc Ninh để tìm hiểu tính khả thi cho việc mở rộng các KCN tại những địa phương này, với diện tích đất có thể bổ sung vào quỹ đất hiện tại là 1.500ha.

Báo cáo thường niên năm 2016 của Sembcorp ghi nhận, doanh thu từ mảng cho thuê đất tại thị trường Việt Nam khả quan hơn những thị trường châu Á khác mà Sembcorp đầu tư, theo đó tăng 9%, đạt 163ha so với 149ha của năm trước do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh tại các khu VSIP. Báo cáo này cũng đồng thời nhìn nhận, chi phí lao động và ưu đãi thuế có sẵn ở Việt Nam, cũng như sự gần gũi của các quốc gia châu Á tiếp tục làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất nước ngoài.

Tuy không triển khai các siêu dự án như nhà đầu tư Thái Lan hay Singapore, các công ty phát triển KCN đến từ Nhật Bản cũng đã và đang có động thái mở rộng diện tích đất công nghiệp thông qua việc mở KCN mới. Có thể kể đến như trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư Long Đức (do các nhà đầu tư Nhật Bản là Sojitz Corporation, Daiwa House Industry, Kobelco Eco-Solutions và Donafoods – Việt Nam hợp tác đầu tư). Năm 2016, doanh nghiệp này cũng đã xin mở rộng KCN Long Đức (Long Thành, Đồng Nai) sau khi KCN cũ gần như được lấp đầy bởi các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

khu công nghiệp
Lễ bàn giao mặt bằng KCN Việt Phát

Về phía nhà đầu tư nội địa, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An (công ty con của Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) đã thành lập liên doanh với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đối tác đến từ Hàn Quốc để đầu tư hạ tầng dự án KCN và Đô thị Việt Phát với quy mô diện tích 1.832,95ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

KCN Việt Phát có tổng diện tích 1.207,95ha với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng (tương đương gần 890 triệu USD). KCN được quy hoạch tổng thể gồm: Khu hành chính, khu dịch vụ công cộng phục vụ công nhân, khu cảng nội địa và kho ngoại quan, khu hạ tầng (nhà máy điện, nhà máy nước, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống thông tin), khu cây xanh và hồ sinh thái, còn lại là đất dành cho các nhà máy công nghiệp.

Khu đô thị Việt Phát có tổng diện tích 625ha. Quy mô dân số bố trí trong khu quy hoạch khoảng 60.000 người. Khu đô thị sẽ gồm đất giáo dục, đất văn hóa – thể thao – bệnh viện đa khoa, khu thương mại – dịch vụ, nhà liền kề – nhà biệt thự – nhà phố, khu công cộng tiện ích.

Theo NDH

Gửi phản hồi